Những thông tin về game tam cúc đơn giản, dễ hiểu cho lính mới

Tam cúc là một trong những trò chơi dân gian được mọi người yêu thích. Thông tin về trò chơi tam cúc như thế nào bạn đã biết chưa? Nếu mới tìm hiểu về thể loại này thì bạn có thể tham khảo bài viết của xsmb365.net để biết rõ nhé.

1. Bài tam cúc là gì?

Cách chơi tam cúc đơn giản, dễ hiểu cho lính mới

Tam cúc là dạng bài rất quen thuộc với miền Bắc, là kiểu bài gắn liền với tầng lớp bình dân để giải trí lúc thời gian rảnh rỗi. Một bộ bài tam cúc sẽ bao gồm có 32 lá, trong đấy được phân chia thành 16 lá bài đỏ, 16 lá bài đen. Cũng giống như cờ tướng, các lá bài tam cúc sẽ thể hiện các quân là: Tướng, Sĩ, Xe, Pháo, Mã, Tượng, Tốt. Trên mỗi lá bài tam cúc sẽ là ký hiệu bằng chữ Hán phổ kèm hình minh họa cho người chơi dễ nhận biết giữa bài tam cúc và bài tổ tôm. Bởi 2 bài này khá giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn.

2. Các lá bài trong cách chơi tam cúc

Bộ bài tam cúc có 32 quân bài, trong đó có 16 quân đỏ và 16 quân đen. Mỗi loại sẽ bao gồm đủ các loại quân sau:

  • Tướng: Nhân biết khi trên lá bài có hình vị tướng với lá cờ cắm sau lưng và ngồi trên ghế.
  •  Sĩ: Nhân biết lá bài có hình vị quan đội mũ cánh chuồn và phía sau có một em bé đứng khoanh tay. Có 2 lá bài và lá màu đỏ sẽ có tên gọi là Sĩ điều.
  •  Tượng/tịnh: Nhân biết  lá bài có hình con voi. Có 2 lá với lá bài màu đỏ gọi là Tượng hồng, màu đen gọi là Tượng thâm.
  • Xe: Nhân biết lá bài có cỗ xe màu xanh, đỏ, vàng và có 2 quân xe cùng 1 màu.
  •  Pháo: Nhân biết lá bài hình khẩu pháo và có 2 khẩu pháo cùng màu.
  •  Mã: Nhân biết lá bài hình con ngựa và có 2 con ngựa đồng màu.
  •  Tốt: Nhân biết lá bài có hình người lính cầm đao và sẽ có 5 quân tốt với quân tốt đen là thấp nhất.

3. Thông tin về game tam cúc đơn giản

Bắt đầu ván chơi tam cúc

Bắt đầu ván chơi, người gọi đầu tiên chính là người thắng cuộc ở trận tước và nếu bạn chơi bài online thì hệ thống sẽ lựa chọn ngẫu nhiên. Khi bước vào ván chơi, người chơi sẽ gọi 1, 2 hoặc là 3 cây theo chiến thuật của mình. Những người khác theo lệnh gọi sẽ đưa ra số lượng bài giống yêu cầu.

Khi ra quân, tất cả các lá bài tam cúc sẽ được úp xuống và người khác không thấy được. Khi tất cả mọi người ra bài thì người gọi sẽ lật bài lên, người khác cũng lần lượt mở bài lên. Với những người nhận thua sẽ không cần thiết phải lật bài lên và có thể giữ bí mật giá trị các lá bài này. Cụ thể, khi lật bài, người có giá trị bài lớn nhất sẽ thắng cuộc và giành được lá bài, và được cái gọi.

Trong trò chơi này, bộ đôi lợi hại sẽ theo trình tự là Sĩ – Tượng – Xe – Pháo – Mã. Bộ ba sẽ là Tướng – Sĩ – Tượng, Xe – Pháo – Mã. Còn với trường hợp đặc biệt thì anh em lên bài có 4 hay 5 tốt đỏ/đen sẽ được trình làng trước khi cái gọi cây đầu. Nếu có ngũ tử sẽ giúp bạn giành được quyền cướp cái.

Kết thúc ván chơi tam cúc

Kết thúc ván chơi khi lượt gọi quân cuối cùng diễn ra. Khi đó muốn xem điểm của các ván bài thì phải tính kết. Bạn có thể chọn kết đôi, ba, tốt đen hay tứ tử, ngũ tử.

 4.Tính điểm cho việc chơi game tam cúc

– Nếu về kết đôi với 2 người sẽ là 12 điểm, 3 người chơi 6 điểm và 4 người sẽ là 4 điểm.

– Nếu về kết ba với 2 người là 18 điểm, 3 người chơi là 9 điểm và với 4 người sẽ là 6 điểm.

– Nếu mà ngũ tử, tứ tử hay kết tốt đen thì 2 người chơi là 24 điểm, 3 người chơi là 12 điểm và 4 người chơi sẽ là 8 điểm.

– Nếu mà tốt đỏ đè quân tốt đen với 2 người chơi có 48 điểm, 3 người chơi sẽ là 24 điểm và 4 người chơi sẽ là 16 điểm cộng.

Người kết bài sẽ thắng và điểm của những người chơi khác sẽ tính bằng điểm kết trừ đi các cây bài trên bàn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về chơi tam cúc dành cho người mới bắt đầu. Chúc bạn nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.

"Cổng game online cung cấp thông tin và nội dung giải trí đa dạng, tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được xem là lời khuyên hoặc định hướng cho việc ra quyết định. Người chơi nên cẩn trọng và tự chủ trong việc tham gia các trò chơi, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý và an toàn khi sử dụng dịch vụ."

to top