Luật chơi game UNO cơ bản, cách chơi game Uno chi tiết

Một trong những trò chơi phổ biến trong Board game phải kể đến đó là Uno. Luật chơi game Uno như thế nào? Hôm nay xsmb365.net sẽ chỉ cho bạn cách chơi game Uno để có thể làm chủ và giữ vững lợi thế cho mình.

Bài Uno là gì?

Uno chính là một boardgame của Mỹ sử dụng bộ bài đặc biệt là chính. Nguyên tắc của bài uno được lấy cảm hứng từ trò Crazy Eights. Uno ban đầu được phát minh bởi Merle Robbins. Từ năm 1992, trò chơi được hãng Mattel chính thức sản xuất. Từ khi ra đời đến nay, Uno đã thu hút nhiều người chơi tham gia, Uno có thể chơi theo cá nhân hoặc chơi theo cặp hai người, theo nhóm từ 2-10 người

 Luật chơi game Uno

Luật chơi game UNO cơ bản, cách chơi game Uno chi tiết

Luật chơi Uno cơ bản

Trước hết người chia bài sẽ xáo trộn 108 lá bài Uno trên tay. Sau đấy phát đều mỗi người 7 lá, phần còn lại sẽ được úp xuống giữa bàn. Tiếp đến, người chia bài sẽ tiến hành bốc lá đầu tiên của xắp bài vừa rồi nhầm chọn ra lá bài đánh trước cũng như xác định lượt đánh tiếp theo chiều kim đồng hồ.

Quân bài sẽ được đánh theo các nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Đánh cùng màu hoặc cùng số

Nguyên tắc 2: Anh em có thể đánh quân bài có chức năng đặc biệt (màu đen) vì các lá này có thể đánh xuống ở bất kỳ thời điểm nào.

Nếu không có bài đánh, thì người chơi sẽ phải rút thêm 1 lá từ xấp bài úp. Khi bốc được lá bài phù hợp với 2 nguyên tắc trên, hãy đánh xuống ngay để không bị mất lượt.

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi trên tay chỉ còn 2 lá bài. Trước khi đánh xuống chúng ta phải “Uno” để thông báo cho các người khác. Khi quên hô và bị đối phương phát hiện, thì sẽ phải bốc thêm 2 lá.

Ván chơi Uno sẽ kết thúc khi có người hết bài đầu tiên. Những người còn lại sẽ tiến hành tính điểm:

  • Cộng tổng điểm các lá bài trên tay người thua cuộc.
  • Toàn bộ lá bài số (0-9) được tính bằng điểm ghi trên lá bài.
  • Các lá bài Rút 2, Cấm lượt và Đổi chiều được tính 20 điểm.
  • Các lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 được tính 50 điểm.

Tổng số điểm của tất cả những người thua cuộc được cộng cho người thắng cuộc ở vòng đó. Tiếp tục chơi các ván tiếp theo cho đến khi có một người dành được 500 điểm thì sẽ thắng cuộc.

Luật chơi khác của bài Uno

Luật chơi Combo

Khi người khác đánh các lá +2, +4 về phía bạn. Nếu có lá bài tương ứng, người chơi được quyền thả xuống và tổng số bài bốc sẽ được cộng dồn cho người tiếp theo. Như vậy cho tới người cuối cùng không đánh được lá +2 hoặc +4 nữa sẽ phải rút tổng số bài bằng các lá bài đã đánh trước đó.

Luật chơi Đúp (Đánh đôi)

Cách chơi này là khi bạn có hai lá bài giống hệt nhau cả màu và số, bạn có thể đặt cả hai lá xuống cùng lúc để về nhanh và nhớ thông báo với các người chơi khác để không bị bắt lỗi nhé.

>>> Xem thêm: Cách chơi tú lơ khơ chi tiết cho người mới nhập môn

Các lá bài chức năng

Các lá bài chức năng bao gồm thẻ bài Skip Cards (Mất lượt), thẻ bài Reverse Cards (Đảo chiều), thẻ bài Draw 2 Cards (Lá Rút +2), thẻ bài Wild Draw 4 Cards và thẻ bài Wild Cards (Đổi màu). Cụ thể từng bài như sau:

  • Thẻ bài Skip Card: Thẻ này sẽ có 8 thẻ với 4 màu khác nhau. Ai đánh thẻ bài này thì người kế tiếp sẽ mất lượt
  • Thẻ bài Reverse Cards:  Công dụng của thẻ bài này là giúp đảo ngược vòng chơi game trong cuộc chơi. Khi anh em bị ăn +4 hoặc +2 nếu có lá bài đổi chiều đúng màu người trước chọn sẽ được đánh.
  • Thẻ Bài Wild Cards: Thẻ bài đổi màu sẽ tùy ý người chơi, người chơi khác phải chơi game theo màu vừa đổi.
  • Thẻ bài Wild Draw 4 Cards: Dùng thẻ này đánh tự do và chọn màu tiếp theo để người kế tiếp đánh. Người đánh kế tiếp cần bốc thêm 4 lá bài.
  • Thẻ bài Draw 2 Cards: tác dụng là này là bắt buộc người chơi tiếp theo phải bốc thêm 2 lá bài.

Trên đây là những chia sẻ của cổng game online về luật chơi game Uno, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những kiến thức về cách chơi game uno rồi nhé.

"Cổng game online cung cấp thông tin và nội dung giải trí đa dạng, tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được xem là lời khuyên hoặc định hướng cho việc ra quyết định. Người chơi nên cẩn trọng và tự chủ trong việc tham gia các trò chơi, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý và an toàn khi sử dụng dịch vụ."

to top