Thông tin về tá lả dễ thắng nhất cho người mới chơi

Phương thức chơi Tá lả cũng khá đơn giản, game này phù hợp với mọi đối tượng thậm chí là kể cả đối với người mới bắt đầu. Bởi thế đây là trò chơi khá nổi tiếng trên cổng game. Hãy cùng xsmb365.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Luật Chơi, cách chơi Tá Lả

Cách chơi tá lả dễ thắng nhất

– Mỗi ván chơi có ít nhất 2 người tham gia. Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài và người chia bài sẽ được 10 lá bài. Vòng chơi sẽ lần lượt thứ tự ngược kim đồng hồ, bắt đầu từ người chơi cầm 10 lá bài.

– Tất cả mọi người tham gia chơi sau khi nhận được đủ lá bài sẽ sắp xếp lá bài đó để có cạ (cạ là từ 2 lá trở đi cùng giá trị hoặc từ 2 lá liên tiếp hoặc cách nhau 1 đơn vị có cùng chất với nhau, chẳng hạn như đôi 4, 5 (bích) và 7 (bích)), phỏm (phỏm là từ 3 cây trở đi cùng giá trị hoặc từ 3 cây trở đi liên tiếp về mặt giá trị có cùng chất với nhau như ba con 3, 4 (rô) 5 (rô) 6 (rô) 7 (rô)). Trong bài của bạn có càng nhiều cạ hay phỏm thì khả năng chiến thắng sẽ vô cùng cao

– Người nào cầm 10 lá sẽ đánh trước, bỏ 1 lá bài rác xuống bàn. Người bên tay phải của người đánh đầu tiên, nếu thấy có thể ăn được cây đó để tạo thành phỏm thì ăn ngay và đặt xuống 1 lá bài rác. Còn nếu như không ăn được thì người chơi đó cần phải rút một cây từ Nọc rồi chơi game rác.

– Ván bài sẽ kết thúc khi có người ù hoặc hết 4 vòng chơi. Người nào thắng sẽ là người trên tay không còn quân bài nào (gọi là ù) hoặc người có bài trên tay với số điểm tổng ít nhất.

Các thuật ngữ trong game tá lả

 • Phỏm: Nghĩa là bộ gồm 3 quân bài trở lên có cùng chất và số liên tiếp nhau hoặc bộ 3 quân bài khác trở lên chất nhưng cùng số.
 • Bài rác: Nghĩa là nững lá bài lẻ không thuộc Phỏm nào.
 • Nọc: Nọc là các bài còn dư sau khi chia cho mọi người đặt ở giữa
 • Móm: Khi ván bài kết thúc nếu người chơi không hạ được Phỏm nào sẽ bị coi là móm
 • Ù: Khi trong tay người chơi tất cả các lá bài đều có phỏm và không còn bài rác.
 • Ăn chốt: Tức là ăn bài người chơi trước ở lượt đánh cuối.
 • Đền: Trong lượt đánh cuối, nếu người chơi Ăn chốt của người ngồi trước thì bất kì người chơi nào sau lượt đánh của người đó Ù thì ai vừa ăn chốt sẽ bị đền. Người ăn chốt sau sẽ phải đền thay người ăn chốt trước.
 • Tái: Tức là sau khi hạ bài, nếu trong bàn có người ăn, các quân bài đã đánh ra sẽ được chuyển chỗ và người chơi có quyền đánh thêm lượt
 • Gửi: Ở lượt cuối, nếu như bài rác của bạn có thể tạo thành Phỏm với những người chơi đã hạ bài thì bạn có thể Gửi lá bài rác đó đi để giảm bớt số điểm cho bạn.

>>> Cách chơi mậu binh đầy đủ chi tiết cho người mới

Mẹo tính điểm trong luật chơi Tá lả

 • Nếu trong bàn có người chơi Ù thì ván bài sẽ kết thúc. Sau 4 lượt chơi, nếu như không có ai Ù thì các lá bài rác còn lại sẽ được cộng điểm để phân biệt thắng thua. Người nào có điểm thấp nhất sẽ thắng cuộc.
 • Số điểm của mỗi lá bài sẽ tương ứng với số trên lá bài đó, riêng đối với các lá A, J, Q, K sẽ được tính điểm lần lượt là 1, 11, 12, 13.
 • Nếu trong trường hợp các người chơi có điểm số bằng nhau, người hạ bài sau sẽ bị xử thua.
 • Người chơi bị Móm sẽ bị tính là về bét.

Trên đây là những chia sẻ của cổng game online về cách chơi tá lả, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Cổng game online cung cấp thông tin và nội dung giải trí đa dạng, tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được xem là lời khuyên hoặc định hướng cho việc ra quyết định. Người chơi nên cẩn trọng và tự chủ trong việc tham gia các trò chơi, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý và an toàn khi sử dụng dịch vụ."

to top