Cúp C2 là gì? Một số thông tin cần biết về giải Europa League

Cúp C2 là giải bóng đá hấp dẫn được người hâm mộ quan tâm nhất. Vậy, Cúp C2 là gì, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết này.

Cup C2 là gì?

Cúp C2 hay còn gọi là UEFA Europa League là sân chơi cấp câu lạc bộ hạng hai ở châu Âu, đứng thứ hai về danh tiếng sau Champions League.

Được tổ chức thường niên dưới sự bảo trợ của Liên đoàn bóng đá châu Âu, cúp C2 hướng đến các câu lạc bộ có thứ hạng cao nhất ở giải quốc nội nhưng không có quyền tham dự đấu trường C1.

Cúp C2 ra đời từ ý tưởng của 3 nhân vật quyền lực trong làng bóng đá thế giới Ottorino Barassi (Ý), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ) và Sir Stanley Rous (Anh).

Nhưng trên thực tế, trước khi giải đấu này được đổi tên thành Europa League, tiền thân của nó không phải là Cúp C2 mà chính xác hơn là Cúp C3, khi cái tên UEFA Cup được chính thức đặt ra vào năm 1955.

Tuy nhiên, trong quá khứ, tiền thân của Cúp C2 là giải đấu UEFA Winners’ Cup, nhưng với việc UEFA Winners’ Cup ngừng tổ chức vào mùa giải 1999 và sự sáp nhập của UEFA vào UEFA Cup, giải đấu UEFA Europa League được chính thức ra đời.

Mùa giải đầu tiên diễn ra vào năm 1955 và Barca là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu này. Mùa giải 2 chứng kiến ​​sự góp mặt của 16 đội bóng hàng đầu châu Âu đại diện cho các liên đoàn bóng đá thành viên của UEFA.

Kể từ khi cúp C2 ra đời, đến thời điểm này mới chỉ có 1 CLB bảo vệ thành công chức vô địch đó là Sevilla và đại diện của Tây Ban Nha cũng là CLB giàu thành tích nhất tại giải đấu trường này với tổng cộng 6 chức vô địch. Đặc biệt hơn, Sevilla còn lập hat-trick vô địch trong 3 mùa giải 2013, 2014 và 2015.

Cúp C2 là gì? Một số thông tin cần biết về giải Europa League

Thể thức thi đấu của cúp C2 như thế nào?

Với quy mô ngày càng lớn và sự tham gia từ nhiều quốc gia hàng đầu Châu Âu. Giải đấu cúp C2 cũng đưa ra một thể thức thi đấu chung mà tất cả các thành viên tham gia phải tuân thủ.

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên có 3 câu lạc bộ tham gia. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52-54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein chỉ có một đội tham gia. Dựa trên thành tích mùa giải trước, các đội vào thẳng vòng bảng hoặc phải thi đấu vòng loại nhánh không vô địch.

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng có cơ hội ở vòng loại Europa League. Đồng thời, 8 đội đứng thứ 3 tại vòng bảng Champions League sẽ tham dự Vòng 16 đội. Giải đấu cúp C2 bao gồm: vòng loại, vòng bảng 12 đội 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Kể từ mùa giải 2018-19, Cúp C2 có thêm thể thức thi đấu mới. Do đó, tất cả các nhà vô địch giải đấu trong nước bị loại khỏi vòng loại UEFA Champions League giờ sẽ tham gia UEFA Europa League. Đặc biệt, 55 thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019. Thứ hạng của giải đấu sẽ dựa trên hệ số quốc gia. Trong đó:

– Các thành viên xếp hạng thứ 52-54 có 2 đội tham dự

– Các thành viên xếp hạng thứ 1-51 có 3 đội tham gia trừ Liechtenstein

– 55 đội bị loại khỏi UEFA Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu ở Europa League.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình về Cúp C2 là gì? rồi. Hãy tham khảo thêm những thông tin về Cúp C2 tại tin bóng đá nhé. Ngoài ra, để không bỏ lỡ các trận đấu hôm nay, truy cập ngay vào lichthidau.com.vn để xem lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất nhé.

"Nhận định và dự đoán bóng đá mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Người xem nên tự mình phân tích và đánh giá trận đấu dựa trên thông tin chính xác từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng tôi không khuyến nghị dựa hoàn toàn vào các dự đoán này để đưa ra quyết định cá nhân hoặc tài chính liên quan đến bóng đá."

to top