Đá luân lưu là gì? Luật luân lưu được quy định thế nào?

Đá luân lưu là gì? Có thể nói đây là giây phút căng thẳng nhất của trận đấu hơn cả 90 phút thi đấu. Vậy vì sao lại thế, cùng xsmb365.net đi tìm hiểu về luật đá luân lưu nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu được biết đến với một số cái tên khác là sút phạt đền, sút penalty,… Thường đá luân lưu được diễn ra trong các trận đấu loại trực tiếp ở những giải đấu lớn nhỏ khác nhau. Muốn tìm ra đội giành được chiến thắng và đi tiếp hoặc lên ngôi vô địch thì sẽ phải thực hiện đá luân lưu sau thời gian thi đấu chính thức.

Sút luân lưu sẽ được thực hiện trên chấm 11m ở vòng cấm địa bên 1 phần sân, cả 2 đội cần thực hiện đá luân lưu ở phần sân trên tránh trường hợp đi lại nhiều. Cả 2 sẽ thay nhau sút chứ không được thực hiện liên tiếp do đó sút luân lưu truyền thống, 2 đội cần thực hiện 5 lượt sút. Đội nào ghi nhiều bàn hơn sẽ giành được chiến thắng. Nếu hết 5 lượt mà vẫn không thể tìm ra cái tên giành chiến thắng thì sẽ thực hiện thêm một lượt nữa đến khi có tỷ số bóng đá trực tuyến.

Đá luân lưu gồm 3 người được tham gia nhất là trọng tài để ra hiệu lệnh thực hiện cú đá, thứ 2 là cầu thủ sút luân lưu và thứ 3 là thủ môn của đối phương.

da-luan-luu-la-gi-luat-luan-luu-duoc-quy-dinh-the-nao
Đá luân lưu là gì? Luật luân lưu được quy định thế nào?

Tình huống dẫn đến đá luân lưu

Đá luân lưu áp dụng những trận có tính chất thắng thua cao và được xuất hiện trong trận đấu với tình huống phạm lỗi của cầu thủ 2 bên, cụ thể các tình huống thường gặp như sau:

 • Ở khu vực 16m50, không chỉ thủ môn mà các cầu thủ khác cố tình hoặc vô tình chơi bằng tay trong vòng cấm địa thì đội bạn sẽ hưởng một quả phạt đền.
 • Khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực 16m50. Dựa vào mức độ phạm lỗi thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định có cho hưởng quả phạt đền không.
 • Nếu cầu thủ phòng ngự cố tình lôi kéo, chèn ép, đẩy người đối thủ mà bị ngã trong vòng cấm thì đây là tình huống dẫn đến đá phạt đền.
 • Cầu thủ cố tình chơi xấu và có hành vi xúc phạm đối phương.
 • Cầu thủ cố ý câu giờ, phạm lỗi hoặc cản trở đối phương ở khu vực 16m50

Các lỗi vi phạm đá Penalty

 • Cầu thủ bên ngoài sẽ không được chạy vào khu vực 16m50 khi chưa thực hiện được cú sút phạt của mình.
 • Thủ môn không di chuyển khỏi vạch vôi trước khi cầu thủ đối phương sút bóng.
 • Cầu thủ thực hiện sút phạt penalty sẽ không được chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
 • Cầu thủ được chỉ định thực hiện sút phạt không đá mà để một cầu thủ khác sút phạt khi trọng tài chưa đồng ý.
 • Cầu thủ phòng ngự chạy lại cản phá mà không cho đối bạn sút phạt
 • Dựa vào mức độ phạm lỗi, trọng tài cho thực hiện sút phạt, công nhận bàn thắng hoặc bị phạm lỗi hưởng một quả đá gián tiếp ở vị trí mắc lỗi.
 • Cả 2 bên cùng mắc lỗi sẽ được đá penalty lại.

Trường hợp lỗi của phòng ngự sẽ phải đá lại trừ sút thành công penalty và bàn thắng đó được công nhận. Còn bên thực hiện penalty nếu phạm lỗi thì bàn thắng đó sẽ không được tính khi sút phạt thành công mà bên phòng ngự sẽ phải nhận được quả đá phạt gián tiếp.

Trên đây là những luật đá bóng luân lưu mới được chúng tôi cập nhật, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

to top