Thông tin game tổ tôm chuẩn không cần chỉnh cho người mới

Bài Tổ tôm là một trò truyền thống từ lâu đời, nhưng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ không biết cách chơi tổ tôm. Hãy cùng xsmb365.net tìm hiểu chi tiết dưới đây để rõ về thể loại chơi game này nhé.

Đôi nét về bài tổ tôm

Cách chơi game tổ tôm

Một bộ bài để chơi tổ tôm luôn có 120 lá bài, trong đấy chỉ có 30 lá bài với 4 quân giống nhau.

Tên gọi các quân bài trong tổ tôm theo thứ tự từ trái qua phải và tạo ra bởi chữ số kèm theo hoa. Hàng hòa sẽ có 3 hoa là vạn, văn và sách với 9 chữ số từ 1 – 9 hay từ nhất đến cửu. Hai thành tố chữ số và hoa tạo thành 27 loại quân bài, chia thành 3 hàng, cụ thể như sau:

+ Quân bài hàng văn từ nhất văn đến cửu văn.

+ Quân bài hàng vạn từ nhất vạn đến cửu vạn.

+ Quân bài hàng sách sẽ có từ nhất sách đến cửu sách.

Trong tổ tôm còn có những cây “yêu” sẽ là những cây nhất (vạn, văn, sách), cùng với các cây chi chi, ông cụ và thang thang (tất cả đều có 4 quân). Và trong bài tổ tôm có có những cây đặc biệt như:

+ Thanh Thang nhận biết khi có hình vẽ người đàn bà cho con bú.

+ Ông cụ nhận biết khi có có hình vẽ người già chống gậy.

+ Chi chi nhận biết khi có hình vẽ người cầm 2 quả chùy.

Mẹo cách cầm, xếp bài chuẩn

Cách xếp bài trên tay: Người chơi sẽ xếp theo hình nan quạt giấy. Quân bài yêu sẽ xếp ở giữa. Không được xếp chồng các quân bài lên nhau. Hoặc anh em cũng có thể xếp bài theo phu. Những quân có liên quan với nhau sẽ được xếp gần nhau.

Cách xếp bài dưới chiếu: Ai có quân ăn của làng phải để xuống chiếu nhằm phân biệt và quản lý. Trong đấy là:

 • Khàn: Đặt xuống chiếu.
 • Có quân hợp thành phu bí phải để ở trên cùng. Có nhiều lá giống nhau sẽ để cùng với 5 lá bài chung. Dân đánh Tôm gọi là ăn 5 binh.
 • Nếu ăn phu dọc thì xếp dưới cùng và xếp dọc.
 • Nếu có thiên khai thì phải úp xuống chiếu và phải trình làng

Phân tích chơi game Tổ Tôm cơ bản

Tùy vào số lượng người tham gia mà cách đánh Tổ Tôm sẽ có cách đánh khác nhau. Trong đấy có 2 cách đánh cơ bản nhất là đánh 4 và đánh 5 người.

Chơi game Tổ Tôm 4 người

Cách chơi game tổ tôm 4 người được gọi là chơi Phu Bí. Lúc này bộ bài sẽ được chia thành 5 phần. Mỗi người chơi sẽ lấy về cho mình 1 phần . Phần còn dư sẽ là cọc bài nọc dùng để chơi suốt ván bài.

Với bài này bạn sẽ có quyền ù ngay khi bốc được bài có 2 lưng. Ù chính trong bàn chơi Bí Tứ là Ù Thập Nhị Hồng và Ù Kính Nhị.

Hướng dẫn cách chơi Tổ Tôm 5 người

Khi bắt đầu ván chơi cổng game sẽ chia cho mỗi người chơi lần lượt 20 lá bài. 20 lá còn lại sẽ được giữ làm bài chung.
cổng game sẽ là người đánh trước. Người này có quyền bốc thêm 1 lá bài mới từ sấp bài nọc để bắt đầu ván. Ván bài chỉ  kết thúc khi có người ù hoặc cọc bài chung chỉ còn lại 5 lá.

>>> Cách chơi game catte “Bách phát bách thắng”

Cách tính điểm bài tổ tôm

Để có thể biết được ai thắng ai thua trong bài tổ tôm thì ngoài những ván bài ù thì anh em cần phải tính điểm, cách tính điểm như sau:

 •  Bài có tôm được tính là +1
 •  Bài có bạch thủ tính là + 1
 • Nếu bài có kính cụ được + 6
 •  Kình từ cố có điểm cao nhất là +10
 • Bài có lèo sẽ được + 2
 • Ù thông có ván trước được tình là +1
 •  Ù suông không có cước sắc được tính là + 1

Trên đây là những chia sẻ của cổng game online về cách chơi game tổ tôm, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được cách chơi , luật chơi game này rồi nhé.

"Cổng game online cung cấp thông tin và nội dung giải trí đa dạng, tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được xem là lời khuyên hoặc định hướng cho việc ra quyết định. Người chơi nên cẩn trọng và tự chủ trong việc tham gia các trò chơi, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý và an toàn khi sử dụng dịch vụ."

to top